Trường mầm non Bình Minh được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 1960. Lúc đầu trường được phân thành 2 mảng nhà trẻ và mẫu giáo sau đó sáp nhập thành trường Mầm non xã Bình Minh và đến tháng 6 năm 2011 được công nhận là trường công lập

Trên 55 năm phấn đấu và trưởng thành, với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, với sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn của ngành Giáo dục và Đào tạo, tập thể CBGVNV đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Tữ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, trong những năm gần đây trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.  Trường đã tìm cho mình hướng đi thích hợp và phát triển với những bước tiến vững chắc góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương

Cơ sơ vật chất:

Đến với trường Mầm non Bình Minh chúng ta thật sự bị cuốn hút bởi khuôn viên trường lớp thật vui tươi, đẹp mắt, sắp xếp một cách khoa học. Khuôn viên trường rộng rãi với diện tích mặt bằng là 3613 m2 gồm có 8 phòng học và 5 phòng chức năng, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ hiện đại, phòng học, phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ công tác chăm sóc giáo dục trẻ đạt tiêu chuẩn, .

Công tác chăm sóc giáo dục:

 Nhà trường thường xuyên đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non, Duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”, tạo sự tin cậy của các bậc phụ huynh, thu hút ngày càng cao số lượng trẻ vào học trên địa bàn”. .

Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn, nhưng những cô giáo người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường.

 100% trẻ được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các ngày hội ngày lễ các hội thi Như: Ngày hội thể dục thể thao của bé; hội thi  bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí  cấp trường, cấp huyện được các cấp lãnh đạo đánh giá rất cao

Ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch theo sự hướng dẫn chỉ đạo của PGD&ĐT , nghiêm túc thực hiện ., đồng thời có kế hoạch kiểm tra việc thực hiện chương trình của giáo viên bằng nhiều hình thức như: Thăm lớp dự giờ, đánh giá nhận xét rút kinh nghiệm cho giáo viên,.. Vào đầu năm học nhà trường tổ chức cho 100% giáo viên tham gia đầy đủ lớp tập huấn chuyên môn do Phòng tổ chức, thường xuyên tổ chức nâng cao chất lượng và xây dựng các chuyên đề trọng tâm  năm học như chuyên đề hoạt động học lấy trẻ làm trung tâm- chuyên đề phát triển vận động, chuyên đề An toàn trường học… .

Giáo viên thực hiện nghiêm túc việc lên kế hoạch soạn giảng trước một tuần, kế hoạch giáo dục trong ngày, đặc biệt tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, vui chơi, TDTT…..nhằm cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng theo hướng tích hợp, phù hợp với đặc điểm phát triển và khả năng của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm-xã hội, thẩm mỹ, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” - thân thiện-tích cực, tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, chú trọng phát triển kỹ năng sống, kỹ năng xã hội ở trẻ, hình thành ở trẻ thói quen suy nghĩ một cách độc lập, sáng tạo, chuẩn bị tốt cho trẻ khi vào học ở trường phổ thông.

Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức đạt kết quả cao.

Tổ chức hội thảo chuyên môn qua các kỳ họp, sinh hoạt chuyên môn. Thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt chuyên môn 2 lần / tháng đảm bảo đúng thời gian có chất lượng

 Khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, đặc biệt khuyến khích việc sử dụng công nghệ thông tin và giáo án điện tử vào hoạt động học.

Nhà trường đã tổ chức duy trì công tác chỉ đạo điểm. Coi công tác xây dựng điểm là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Như Chọn giáo viên nhóm, lớp điểm phải là những giáo viên có trình độ năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao và sức thuyết phục với đồng nghiệp, đồng chí.

Để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ, Nhà trường luôn chú trọng khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, cân đối định lượng các chất đúng quy định cho trẻ. Nhà trường đã hợp đồng với nhà cung ứng thực phẩm sạch có uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng. Mặt khác, trường thường xuyên tính định lượng dinh dưỡng khẩu phần ăn, thiết lập chế độ thực đơn phong phú  phù hợp, 2 tuần thực đơn không lặp lại nhằm tạo cảm giác mới lạ, hấp dẫn cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng. Trong bữa ăn, các cô giáo tạo không khí thoải mái, vui vẻ giúp trẻ ăn được nhiều hơn. Khu vực bếp ăn của Nhà trường được thiết kế gọn gàng, khoa học, an toàn theo quy trình vận hành một chiều, có kho thực phẩm, tủ lưu mẫu thức ăn hàng ngày, phân chia các khu riêng: sơ chế, chế biến và chia khẩu phần ăn. Nhờ thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, hầu hết trẻ phát triển tốt, hạn chế thấp nhất trẻ bị suy sinh dưỡng, béo phì.

Bên cạnh đó nhà trường thường xuyên thông báo cho phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ để các bậc phụ huynh cùng phối hợp trong việc chăm sóc trẻ;  hàng ngày thông qua hệ thống loa truyền thanh của trường đã tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh các biện pháp chăm sóc trẻ theo khoa học. Phối hợp với Trạm y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho 100% trẻ đang học tại trường;  theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Do vậy, số trẻ phát triển bình thường 97%; số trẻ suy dinh dưỡng giảm dưới 3%.

Đội ngũ:

Với mô hình trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, một trong những thành công mà trường đạt được là đã xây dựng được một đội ngũ CB-GV-NV có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề mến trẻ, luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi giáo viên, nhân viên trường mầm non Bình Minh luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".  Luôn có ý thức Học tập và làm theo tư tưởng  đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học nâng chuẩn vì vậy tất cả đều đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non.

Toàn trường  hiện có 23 cán bộ giáo viên nhân viên trong đó trình độ trên chuẩn có 21/23đc=91.3%, . ngoài nghiệp vụ chuyên môn sư phạm mầm non 100% cán bộ giáo viên nhân viên đều có trình độ cơ bản âm nhạc, tin học, thành thạo việc ứng dụng CNTT trong quản lý và chăm sóc giáo dục trẻ. Giáo viên đủ năng lực để tổ chức tốt hoạt động một ngày của bé tại trường và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cô nuôi dạy giỏi cấp huyện cấp tỉnh

Trường có  một chi bộ Đảng trực thuộc đảng bộ xã Bình minh với 12 đảng viên, chiếm 52%% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi. Các phong trào thi đua được toàn bộ cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường hưởng ứng mạnh mẽ

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên 100 % là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân. 100% gia đình cán bộ, giáo viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Ban giám hiệu nhà trường như tổ hợp thu sóng tâm tư của mọi người, trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao. Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

Thành tích đạt được:

Trong những năm qua nhà trường luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự  ủng hộ tạo điều kiện giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể của các bậc phụ huynh học sinh, sự đoàn kết phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên,

Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

- Chi bộ nhiều năm liền được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, năm 2016 được Huyện ủy huyện Kiến Xương tặng giấy khen chi bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền

- Nhà trường nhiều năm đạt Tập thể Lao động xuất sắc; đơn vị đạt đơn vị Văn hóa

- Trường được công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2015,

-  Đạt cấp độ 3 về kiểm định chất lượng trường mầm non năm học 2016- 2017

 

Trường mầm non Bình Minh thực sự là điểm sáng của sự nghiệp giáo dục xã bình minh nói riêng và cấp học mầm non huyện Kiến xương nói chung . Thương hiệu trường mầm non Bình Minh đã, đang và sẽ ngày một vang xa. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu.

Trường mầm non Bình Minh nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của nhân dân trong và ngoài xã  .